Khái niệm về thang máy

sửa chữa và bảo trì thang máy-min

Khái niệm về thang máy

I/ KHÁI NIỆM VỀ thang máy  Với các nhà nhiều tầng có chiều cao lớn thì việc trang bị thang máy là bắt buộc để phục vụ việc đi lại trong tòa nhà. Nếu vấn đề vận chuyển người trong những tòa nhà này không được giải quyết thì các dự án xây dựng các tòa nhà cao tầng không thành hiện thực

 I/ KHÁI NIỆM VỀ thang máy Với các nhà nhiều tầng có chiều cao lớn thì việc trang bị thang máy là bắt buộc để phục vụ việc đi lại trong tòa nhà. Nếu vấn đề vận chuyển người trong những tòa nhà này không được giải quyết thì các dự án xây dựng các tòa nhà cao tầng không thành hiện thực.

thang máy là một thiết bị vận chuyển đòi hỏi tính an toàn nghiêm ngặt, nó liên quan trực tiếp đến tài sản và tính mạng con người. Vì vậy yêu cầu chung đối với thang máy  khi thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành, sử dụng và sửa chữa là phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt các yêu cầu về kỹ thuật an toàn được quy định trong các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm.

thang máy chỉ có cabin đẹp, sang trọng, thông thoáng, êm dịu thì chưa đủ điều kiện để đưa vào sử dụng mà phải có đầy đủ các thiết bị an toàn, đảm bảo độ tin cậy như: điện chiếu sáng dự phòng khi mất điện, điện thoại nội bộ (interphone), chuông báo, bộ hãm bảo hiểm, an toàn cabin (đối trọng), công tắc an toàn của cửa cabin, khóa an toàn cửa tầng, bộ cứu hộ khi mất điện nguồn v..v…

II/ PHÂN LOẠI thang máy

thang máy hiện nay đã được thiết kế và chế tạo rất đa dạng, với nhiều kiểu, loại khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng của từng công trình.
Có thể phân loại thang máy  theo các nguyên tắc và đặc điểm sau:

 1. Theo hệ thống dẫn động cabin
 2. Theo vị trí đặt bộ tời kéo
 3. Theo hệ thống vận hành
 4. Theo các thông số cơ bản
 5. Theo kết cấu các cụm cơ bản
 6. Theo vị trí của cabin và đối trọng giếng thang
 7. Theo quỹ đạo di chuyển của cabin
 8. Theo công dụng (TCVN 5744 – 1993) thang máy được phân thành 5 loại:

a/ thang máy tải khách :
Là loại thang máy  chuyên chở người vận chuyển hành khách trong các khách sạn, công sở, nhà nghỉ, các khu chung cư, trường học, tháp truyền hình v..v..
b/ thang máy chở hàng  :
Loại này thường dùng cho các siêu thị, khu triển lãm v.v..
c/ Thang máy tải giường bệnh(thang máy chở hàng):
Là loại thang máy  chuyên dùng cho các bệnh viện, các khu điều dưỡng,… Đặc điểm của nó là kích thước thông thủy cabin phải đủ lớn để chứa băng ca (cáng) hoặc giường của bệnh nhân, cùng với các bác sĩ, nhân viên và các dụng cụ cấp cứu đi kèm. Hiện nay trên thế giới đã sản xuất theo cùng tiêu chuẩn kích thước và tải trọng cho loại thang máy này.
d/ thang máy chở hàng  không có người đi kèm:
Là loại thang máy  tải hàng thường dùng trong các nhà máy, công xưởng, kho, thang dùng cho nhân viên khách sạn v.v… chủ yếu dùng để chở hàng.
e/ thang máy chở thực phẩm :
Là loại thang máy  chuyên dùng để chở vật liệu, thức ăn trong các khách sạn, nhà ăn tập thể… Đặc điểm của loại này là chỉ có điều khiển ở ngoài cabin (trước các cửa tầng) còn các loại thang khác nêu ở trên vừa điều khiển cả trong cabin và ngoài cabin. Ngoài ra còn có các loại thang chuyên dùng khác như: thang máy cứu hỏa, chở ô tô..v..v..

III/ GIẢI THÍCH CÁC KÝ HIỆU THANG MÁY
Thang máy được ký hiệu bằng các chữ và số, dựa vào các thông số cơ bản sau:
1/Loại thang:

Theo thông lệ quốc tế người ta dùng các chữ cái (Latinh) để ký hiệu như sau:

 • Thang máy tải giường bệnh: B (Bed)
 • thang máy chở hàng : F (Freight)
 • thang máy chở thực phẩm: D (Dumbwaiter)

2/ Số người và tải trọng [(Person) người – kg] – Ví dụ: P9-600kg
3/ Kiểu mở cửa:

 • Mở chính giữa lùa về hai phía: CO (Centre Opening)
 • Mở một bên lùa về một phía: 2S hoặc 3S (Single Side)

4/ Tốc độ: m/ph; m/s – Ví dụ: 60m/ph hoặc 1m/s
5/ Số tầng phục vụ và tổng số tầng của tòa nhà – Ví dụ: 04/05 điểm dừng (stops)
6/ Hệ thống điều khiển – PLC (Programmable Logic Controller)
7/ Hệ thống vận hành – VVVF (Variable Voltage Variable Frequency)

Ngoài ra, có thể dùng các thông số khác để bổ sung cho ký hiệu:
Ví dụ: P11 – CO – 90 – 11/14 – VVVF – Duplex
Ký hiệu trên có nghĩa là: thang máy  tải khách, tải trọng 11 người, kiểu mở cửa chính giữa lùa hai phía, tốc độ di chuyển cabin 90m/ph, có 11 điểm dừng phục vụ trên tổng số 14 tầng của tòa nhà, hệ thống điều khiển bằng cách biến đổi điện áp và tần số, hệ thống vận hành kép (chung).